National Innovation Awards Winners

ผลงานที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ

Back
National Innovation Award 2018

รางวัลชมเชย ด้านเศรษฐกิจ ประจำปี 2018

โครงการนวัตกรรม
Mulberry Fruit & Leaf
ผู้เสนอผลงาน
Ariya Sarikaphuti
ไทยธรรม อัลไลแอนซ์ จำกัด
ความเป็นนวัตกรรม

สารสกัดจากใบหม่อน สารสกัดจากใบหม่อนให้ผลปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด ในใบหม่อนมีสารสำคัญชื่อ ดีเอนเจ (DNJ) หรือ 1-deoxynojirimycin ซึ่งออกฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์อัลฟา กลูโคซิเดส (α-Glucosidase Inhibitor) โดยมีกลไกป้องกันไม่ให้ร่างกายย่อยคาร์โบไฮเดรตไปเป็นน้ำตาลโมเลกุลเล็ก สาร DNJ จะออกฤทธิ์ในลำไส้เล็ก สารสกัดจากใบหม่อนยังออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ปรับสมดุลไขมันในเลือด และ ต้านอักเสบ วิธีการรับประทาน ให้รับประทานก่อนอาหารทุกมื้อสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และ ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักโดยการลดการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่ร่างกาย สารสกัดจากผลหม่อน (Morus alba L.)ให้สาร Anthocyanins หลายชนิดในปริมาณสูง ซึ่งเป็นสารกลุ่มที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ได้แก่ Cyanidin 3-rutinoside และ Cyanidin-3 glucoside ลดการดื้ออินซูลิน และ ซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ตับอ่อนที่เสียหายจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง และ ลดน้ำตาลในเลือด (งานวิจัยจากม.แม่ฟ้าหลวง ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ชื่อ Experimental and Therapeutic Medicine 6: 689-695, 2013

ประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ

1. เป็นผลิตภัณฑ์ซึ่งผลิตจากวัตถุดิบภายในประเทศ ลดการนำเข้ายารักษาเบาหวาน และ ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักจากต่างประเทศ่
2. เนื่องจากเป็นการจำหน่ายผ่านระบบเครือข่ายขายตรง จึงเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับคนไทย
3. ทำให้เกษตรกรที่ปลูกต้นหม่อน มีโอกาสขายมากขึ้น จากการแปรรูปผลหม่อนและใบหม่อน
4. บริษัทฯต้องการส่งผลิตภัณฑ์ซึ่งทำจากวัตถุดิบในประเทศไทย ออกต่างประเทศ เพื่อเป็นการส่งเสริมสินค้าไทย และ นำรายได้เข้าประเทศ