National Innovation Awards Winners

ผลงานที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ

Back
National Innovation Award 2007

รางวัลชนะเลิศ ด้านเศรษฐกิจ ประจำปี 2007

โครงการนวัตกรรม
High Quality Fermented Soybean
ผู้เสนอผลงาน
บริษัท เวท ซุพีเรีย คอนซัลแตนท์
ความเป็นนวัตกรรม

เป็นนวัตกรรมระดับประเทศด้านกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์กากถั่วเหลืองหมักคุณภาพสูงเพื่อใช้ในอาหารสัตว์ โดยหมักกากถั่วเหลืองด้วยเชื้อแลคโตบาซิลลัสร่วมกับเอนไซม์โปรติเอสและไฟเทส เพื่อกำจัดสารต้านโภชนะ (anti-nutritional factor) ในกากถั่วเหลือง ซึ่งเป็นปัจจัยในการเจริญเติบโตของสัตว์ โดยเฉพาะในสัตว์วัยอ่อน และช่วยเพิ่มคุณค่าโภชนะในกากถั่วเหลือง

ประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ

ลดการนำเข้าจากต่างประเทศเป็นมูลค่า 150,000,000 บาท มูลค่าตลาดรวม 500,000,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 30 ของมูลค่าตลาดรวม สร้างมูลค่าเพิ่มจากกากถั่วเหลืองจาก 11 บาท/กิโลกรัม เป็น 25 บาท/กิโลกรัม เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในระบบอาหารปลอดภัย (food safety) โดยลดการใช้สารเคมีที่มีผลตกค้างในระบบการผลิตสัตว์ซึ่งเป็นอาหารสำหรับมนุษย์